Home » Hướng dẫn » Ví tiền ảo là gì, cách tăng tính bảo mật cho ví tiền ảo của bạn

Ví tiền ảo là gì, cách tăng tính bảo mật cho ví tiền ảo của bạn

Ví tiền ảo là nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn, nó được dùng để gửi, nhận tiền và theo dõi số dư. Cơ chế vận hành của tiền ảo đều dựa trên nền tảng internet, không giống với việc lưu thông tiền tệ truyền thống nên việc tìm hiểu kỹ các thông tin là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn là người mới bắt đầu thử sức với các trang đầu tư tiền ảo uy tín và chưa biết ví tiền ảo là gì hãy xem nội dung bài viết dưới đây.

Ví tiền ảo là gì?

Nếu bạn đang đầu tư tiền ảo, bạn sẽ cần một nơi để lưu trữ tiền của mình và một cách để gửi hoặc nhận tiền điện tử. Để giải quyết những vấn đề trên, người ta tạo ra ví tiền ảo hay còn gọi là ví điện tử tiền ảo

Ví tiền ảo dùng để làm gì? Ví tiền điện tử không chỉ theo dõi các khóa mã hóa được sử dụng để ký kỹ thuật số các giao dịch mà nó còn lưu trữ địa chỉ trên blockchain, nơi có tài sản cụ thể của bạn. Theo David Huseby, nhà bảo mật của Dự án Hyperledger của Linux Foundation, nếu chủ sở hữu mất địa chỉ ví tiền ảo thì đồng nghĩa với việc họ sẽ mất quyền kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số hoặc tài sản khác của mình.

ví tiền ảo là gì

Ví tiền ảo không giống với ví tiền truyền thống

Các lưu ý khi sử dụng ví tiền ảo

Hãy nhớ rằng bất kể bạn sử dụng ví nào, kể cả ví trực tuyến hay ngoại tuyến thì việc mất khóa cá nhân sẽ khiến bạn mất tiền. Tương tự như vậy, nếu địa chỉ ví của bạn bị hack hoặc bạn gửi tiền cho kẻ lừa đảo, không có cách nào để lấy lại số tiền đã mất hoặc đảo ngược giao dịch. Dù là lưu trữ trên các hay các ví riêng thì bạn đều nên xem qua những lưu ý sau đây để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy đến với “ví tiền” của mình.

Được quan tâm nhiều:

Sao lưu ví tiền ảo của bạn. 

Chỉ lưu trữ một lượng nhỏ tiền tệ để sử dụng hàng ngày trực tuyến, trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, giữ phần lớn số tiền của bạn trong môi trường bảo mật cao. Các tùy chọn lưu trữ lạnh hoặc ngoại tuyến để sao lưu như Ledger Nano X, giấy hoặc USB là các ví tiền ảo tốt nhất thường được sử dụng sẽ bảo vệ bạn khỏi các lỗi máy tính và cho phép bạn khôi phục ví của mình nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Tuy nhiên, nó sẽ không bảo vệ bạn trước những tin tặc háo hức. Thực tế là, nếu bạn chọn sử dụng ví trực tuyến hay thậm chí là tại các sàn tiền ảo uy tín, có những rủi ro cố hữu không phải lúc nào cũng có thể được bảo vệ.

ví tiền ảo

Sao lưu địa chỉ ví là một trong những cách làm giúp tăng tính bảo mật

Cập nhật phần mềm

Những phần mềm bảo vệ hiện nay được xem là một trong những cách đảm bảo tính bảo mật của các địa chỉ ví. Đó là lý do bạn nên thường xuyên cập nhật phần mềm của bạn để bạn có các cải tiến bảo mật mới nhất. Bên cạnh đó, bạn không chỉ cập nhật phần mềm ví của mình mà còn cả phần mềm trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. 

Thêm các lớp bảo mật bổ sung

Nếu có thể, hãy cài đặt càng nhiều lớp bảo mật càng tốt. Đặt mật khẩu dài và phức tạp để đảm bảo mọi hoạt động rút tiền đều yêu cầu mật khẩu là bước khởi đầu. Sử dụng ví chất lượng và uy tín tốt, tạo các lớp bảo mật bổ sung như xác thực hai yếu tố và yêu cầu mã pin bổ sung mỗi khi ứng dụng ví được mở. 

Bạn cũng có thể xem xét các loại ví tiền ảo cung cấp các giao dịch nhiều ký tự như Armory hoặc Copay. Ví đa ký tự hoặc ví đa chữ ký yêu cầu sự cho phép của người dùng hoặc những người dùng khác trước khi có thể thực hiện giao dịch. Điều này sẽ hạn chế việc hacker có thể truy cập trái phép ví của bạn để đánh cắp coin.

Lời kết

Ví tiền ảo là một trong những phương tiện không thể thiếu đối với những người muốn đầu tư vào tiền ảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ví tiền ảo trước khi đưa ra lựa chọn nền tảng ví nào là phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ví tiền ảo là gì để không còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với thị trường tiền ảo nhiều rủi ro nhưng cũng vô cùng hấp dẫn này.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp liên quan đến ví tiền ảo

COMMENTS