Home » Kinh nghiệm » Trader có nên đầu tư Bitcoin không? Bitcoin có thật sự an toàn?

Trader có nên đầu tư Bitcoin không? Bitcoin có thật sự an toàn?

Có nên đầu tư Bitcoin không đang là câu hỏi mà các nhà đầu tư mới bắt đầu cũng như những nhà đầu tư chuyên nghiệp đặt ra rất nhiều trong thời buổi kinh tế mới hiện nay. Vậy tại sao các nhà đầu tư lại có nhiều phân vân khi chọn lựa đầu tư Bitcoin đến vậy? Trong bài viết ngày hôm nay, santienaouytin.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Có nên đầu tư Bitcoin không? 

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Trước hết phải nói về việc Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Hiện tại thì chưa có luật nào tại Việt Nam cấm đồng tiền ảo Bitcoin này, tuy nhiên, nó vẫn chưa được thừa nhận bởi luật pháp Việt Nam nên các nhà đầu tư sẽ có nhiều rủi ro bởi khi xảy ra vấn đề gì thì không có pháp luật bảo vệ. Bên cạnh đó loại tiền này cũng không được phép sử dụng trong bất kỳ dịch vụ nào tại Việt Nam.

Việc chưa có luật nào chính thức điều chỉnh loại tiền ảo này là vì nền Kinh tế Việt Nam khác với các nền kinh tế những quốc gia khác, nên cần có thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về loại tiền ảo này. Tuy nhiên, hiện này Bitcoin càng ngày càng thể hiện được những ưu điểm của nó nên nhiều nơi cũng thấy sự ưu việt của loại tiền này, nhất là nó là đồng tiền không có biên giới, không phân biệt nền kinh tế.

Tiếp đến là sự khan hiếm tạo nên giá trị đồng Bitcoin

Theo các nhà kinh tế trên thế giới thì Bitcoin bị giới hạn về số lượng, sẽ chỉ có khoảng 21 triệu đồng bitcoin cho cả thế giới, nên càng về sau việc “đào” sẽ càng khó. Theo số liệu thống kê tính đến năm 2019 thì số Bitcoin  “đào” được đã cán mốc 17.850.000 đồng vào ngày 1/8/2019, tương đương 85% trong tổng số 21 triệu đồng tồn tại trên toàn thế giới (số liệu theo CoinMarketCap). Vì vậy, đồng Bitcoin càng trở nên khan hiếm và giá trị ngày càng cao.

“Đào” Bitcoin không dề dễ dàng

Để có được Bitcoin, nhiều người đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống máy tính bằng cách nhập máy có công nghệ cao từ nước ngoài và cài đặt các phần mềm mạnh nhất chỉ dùng để tìm kiếm Bitcoin. Việc này thể hiện được Bitcoin rất khó kiếm được nên giá trị của nó cũng tăng theo.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy móc cũng như phần mềm chuyên dụng như vậy sẽ khiến các loại máy móc này tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Có thể thấy, để tìm được Bitcoin thì các nhà đầu tư cũng phải bỏ vào rất nhiều công sức và tiền của. Điều này càng thể hiện giá trị của đồng Bitcoin. Khi có được nó, các nhà đầu tư có thể bán lại khi nó đạt giá cao và lợi nhuận từ nó cũng không phải một con số nhỏ. 

Sự ảnh hưởng của kinh tế thế giới đến Bitcoin

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh tài chính – kinh tế trên thế giới bị thua lỗ vì không thể đầu tư vào các mảng không cần thiết, chỉ có một số mảng nhu yếu phẩm có thể phát triển. Tuy nhiên, việc đầu tư vào Bitcoin lại không bị ảnh hưởng bởi những thất thoát về kinh tế trên thị trường, giá trị đồng tiền này tăng lên với mức chóng mặt, và nó trở nên “hot” hơn rất nhiều (theo báo Công an TP. Hồ Chí Minh). Cũng vì đặc điểm không bị chi phối bởi Chính phủ nước nào, không bị đánh thuế và sự phi quốc gia của nó, khiến nó có thể sống sót mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành. 

Ngoài ra còn những ưu điểm của loại tiền ảo này như Bitcoin luôn minh bạch, chi phí chuyển tiền Bitcoin là rất thấp, quy tắc của bitcoin là vĩnh viễn,…Những điều này góp phần khiến Bitcoin thêm phần giá trị. Qua đó, các bạn cũng có thể hiểu vì sao nó khiến nhiều người dù biết có rủi ro nhưng vẫn quyết định đầu tư vào bởi độ phổ biến, giá trị và lợi ích do nó mang lại.

Vậy bitcoin có thật sự an toàn?

Bitcoin có thật sự an toàn?

Bitcoin có thật sự an toàn?

Đầu tiên có thể nói Bitcoin luôn minh bạch

Bitcoin có hai thứ mà không loại tiền nào khác trên thế giới có được đó là phi tập trung và minh bạch. Tính minh bạch của loại tiền ảo này đang xung đột trực tiếp với Cục Dự trữ Liên bang. Cục Dự trữ Liên bang của chính phủ đã không minh bạch về các lịch sử giao dịch tại hệ thống Tiền pháp định fiat (là nơi mà người dân Mỹ đóng thuế vào) và người dân không hề biết chính phủ đã in bao nhiêu tiền – việc mà chính phủ làm mỗi ngày này đã gây lạm phát kinh tế. Vì vậy, nếu bạn muốn tài sản của mình không bị chính phủ, ngân hàng hay công ty nào thao túng và bạn còn có thể tự mình xác minh nó (thông qua sổ cái công khai) – thì bạn nên đầu tư Bitcoin.

Tình trạng pháp lý của Bitcoin chưa rõ ràng

Có nhiều quốc gia chấp nhận đồng tiền này, nhưng cũng có các quốc gia khác không chấp nhận loại tiền ảo này bởi vì nó không bị quản lý bởi một tổ chức nào cũng như tính phi biên giới của nó. Tuy nhiên, Bitcoin từ lúc xuất hiện và tồn tại cho đến hiện nay, lượng người tham gia đầu tư vào Bitcoin chỉ có tăng chứ không giảm, bởi họ tìm hiểu rõ về Bitcoin cũng như tự tạo ra nhiều cách để bảo vệ tài khoản Bitcoin của mình. Vậy nên việc đầu tư Bitcoin có an toàn không là do chính các nhà đầu tư có tìm hiểu kỹ càng về nó hay không và có cách tham gia đầu tư hợp lý.

Tổng kết

Đến đây chắc các bạn cũng giải đáp được thắc mắc có nên đầu tư bitcoin không rồi. Hãy nhớ rằng, dù đầu tư thế nào cũng sẽ có thể xảy ra rủi ro nên đừng chủ quan vào việc đầu tư bitcoin mà phải thật cẩn thận, các bạn cần nghiên cứu thật kỹ về loại tiền này trước khi bắt đầu tham gia.

COMMENTS