Home » Kiến thức » Tìm hiểu về tiền ảo trước khi nghĩ đến việc đầu tư

Tìm hiểu về tiền ảo trước khi nghĩ đến việc đầu tư

Tìm hiểu về tiền ảo không chỉ dành cho các nhà đầu tư mà một người bình thường cũng nên biết những thông tin cơ bản nhất về tiền ảo. Sự phát triển của tiền ảo trong tương lai khiến chúng ta không thể bỏ qua các thông tin của hệ thống tiền tệ này. Dù bạn có ý định đầu tư tiền ảo hay không thì bài viết dưới đây cũng rất cần thiết cho bạn. 

Tìm hiểu về tiền ảo –  tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán,…Tiền ảo được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain với các chức năng cho phép người dùng thực hiện mã hóa và giao dịch. Tiền ảo tồn tại trên nền tảng internet bằng sự kết hợp của “công nghệ mã hóa” và chữ ký điện tử nên có tính bảo mật khá cao. Mặc dù trước đây có nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên cho phép lưu thông tiền ảo hay không. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tiền ảo đang dẫn có được lòng tin của nhiều người, kể cả các tổ chức đầu tư tài chính.

tìm hiểu về tiền ảo

Tìm hiểu về tiền ảo là điều rất cần thiết

Điểm khác biệt giữa tiền ảo và tiền pháp định

Tiền ảo có giới hạn phát hành

Tiền pháp định có thể được in tùy theo nhu cầu nên giá trị của nó có thể bị tụt xuống thấp nếu lạm phát quá cao. Ngược lại, nhiều loại tiền ảo lại có giới hạn phát hành rõ ràng. Để dễ hiểu hơn, có thể lấy ví dụ từ Bitcoin. Bitcoin là hệ thống mà ở đó “Khi nghiệp vụ đào tiền ảo thành công thì phần thưởng được trả là Bitcoin mới được sản sinh”. Đó là lý do lượng phát hành sẽ dần dần giảm xuống. Khi việc phát hành tiền mới không còn diễn ra, mọi giá trị sẽ xoay vòng với số lượng tiền ảo được lưu hành trong thời gian thực. Nếu tốc độ phát hành Bitcoin ở mức 10 phút một lần phát hành mới cũng chính là lúc toàn bộ 21 triệu Bitcoin cuối cùng đã được phát hành.

Không có người quản lý tiền ảo

Điểm khác biệt lớn nhất của tiền ảo là không có chủ thể phát hành và cũng không có bất kỳ  cơ quan nào đứng ra quản lý. Công nghệ blockchain đã trở thành một hệ thống giúp cho các loại tiền ảo có thể thực hiện các giao dịch 1 đối 1, mọi người có thể cùng giám sát và tương tác với nhau. Do đó, khác với loại hình trung ương tập quyền, tiền ảo được coi là tiền tệ phi tập trung. Việc nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước khiến cho các tài sản liên quan đến tiền ảo gần như miễn nhiễm với các biến động từ chính trị. Gần như không ai có quyền thu hồi các loại tài sản bằng tiền ảo.

Ba đặc điểm cần chú ý khi tìm hiểu về tiền ảo

“Tôi muốn đầu tư tiền ảo” “Tôi muốn mua bitcoin”,…trước khi biến những suy nghĩ này thành hành động, bạn nên xem qua một số đặc điểm cần chú ý dưới đây.

Với khóa bí mật, hãy chắc chắn rằng bạn luôn quản lý một cách cẩn thận

Tiền ảo hoạt động dựa trên việc sử dụng công nghệ chữ ký điện tử. Nền tảng này được tạo ra nhằm ngăn chặn việc lấy cắp tiền từ những người không giữ khóa bí mật. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn để lộ khóa bí mật của mình cho người khác thì việc bị đánh cắp tiền sẽ diễn ra dễ dàng hơn.Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư tiền ảo sẽ chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý khóa bí mật của mình nên có thể đăng ký tại các sàn tiền ảo tốt nhất và gửi tiền ở đó.

có nên tìm hiểu về tiền ảo

Bạn nên đảm bảo luôn giữ an toàn với khóa bảo mật của mình

Tiền ảo biến động rất mạnh, có khả năng bạn sẽ lỗ – điều cần biết khi tìm hiểu về tiền ảo

Sự biến động giá của thị trường tiền ảo là điều mà những người muốn tham gia các trang đầu tư tiền ảo uy tín này phải nắm rõ. Bởi bạn có thể sẽ bị lỗ, chắc chắn là thế. Với tiền ảo, ta có thể nhận định “phạm vi biến động giá lớn”. Thường thì những tài sản có phạm vi biến động lớn sẽ có khả năng sinh lời cao nhưng cũng có thể gây nên tổn thất lớn, đó là những tài sản “high risk, high return” (rủi ro cao, lợi nhuận cao)

Nhận thức đầy đủ về rủi ro khi giao dịch tiền ảo

Việc phát hành tiền ảo dễ dàng khiến cho các loại tiền lừa đảo ngày càng đa dạng hơn. Nếu ta dùng các nền tảng như Counterparty và Waves ta vẫn có thể dễ dàng phát hành tiền ảo một cách độc lập dù không có nhiều kiến thức về lập trình. Gần đây, đầu tư ICO (Initial Coin Offering), cách gọi khác của phương thức phân phát tiền ảo để gia tăng đầu tư trở nên phổ biến. Tuy vậy, nhiều tổ chức biến tường hình thức đầu tư tiền ảo này để thu tiền mà không làm bất cứ việc gì. Thêm vào đó, những quy tắc liên quan đến tiền ảo chưa được hoàn thiện nên hình thức “tiền ảo lừa đảo” (scam) ngày càng lộng hành.

Các hình thức như tham dự hội thảo và giới thiệu tiền ảo để mọi người mua rất nguy hiểm. Với người mới bắt đầu, việc tìm hiểu tiền ảo một cách kỹ lưỡng là điều không thừa chút nào.

Vì sao người ta tin vào tiềm năng của tiền ảo?

Chuyển tiền nhanh với chi phí rẻ

Tiền ảo không chỉ có thể lưu thông xuyên quốc giá mà còn có tốc độ giao dịch nhanh đi kèm với chi phí rẻ. Nó gần như khắc phục được các điểm yếu của các giao dịch truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp có thể tiến hành gửi tiền ngay lập tức mà không phải thông qua quá nhiều công đoạn xác minh như những hình thức chuyển tiền khác. Nếu bạn chuyển sang sử dụng tiền ảo, bạn sẽ tiết kiệm từ 50 – 80 ngàn đồng phải đóng cho ngân hàng với mỗi lần thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Khả năng sử dụng ở nhiều nước

Các cửa hàng cho phép người dùng thanh toán bằng tiền ảo đang dần tăng lên. Đây là một lợi thế tuyệt vời đối với những người đi du lịch nước ngoài. Chúng ta sẽ không còn phải mất thời gian cho việc đổi tiền mỗi lần đi du lịch nước ngoài nữa. Nếu có cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin hoặc các đồng tiền ảo tiềm năng khác thì việc chi trả sẽ hoàn toàn giống với việc bạn mua sắm tại quốc gia của mình…Tóm lại, có thể nói “Khả năng thanh toán của tiền ảo là không biên giới”

Tính năng của tiền ảo ngày càng được nâng cao

Tiền ảo được tạo ra dựa trên cơ chế có thể cập nhật để gia tăng tính năng của nó. Nếu tiền VNĐ có các dịch vụ tiện lợi như quản lý điện tử hoặc thẻ tín dụng, nhưng nhìn chung bản chất của tiền tệ lại không có sự thay đổi ngoài khả năng trao đổi và mua bán. Trong tương lai, người ta trông chờ vào việc tiền ảo có thể được cập nhật tính năng tiền tệ mới  bên cạnh việc thanh toán và chuyển tiền. Đó là lý do nhiều người có niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của tiền ảo so với tiền pháp định.

tìm hiểu về tiền ảo mà bạn nên biết

Tiềm năng của tiền ảo trong tương lai là rất lớn

Tài sản có thể tăng gấp nhiều lần

Giá trị bitcoin đã tăng gấp 20 lần chỉ trong khoảng 1 năm, con số này đã khiến các nhà đầu tư có cái nhìn vô vùng lạc quan về tương lai của tiền ảo. Bằng cách đầu tư vào tiền ảo mà nhiều người đã xây dựng được khối tài sản hơn cả tỷ yên. Nhiều người quan niệm, với tiền ảo, nếu biết tận dụng đúng thời cơ thì việc biến vài trăm ngàn thành vài trăm triệu trong vài giờ đồng hồ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn phần nào có thêm kiến thức trong quá trình tìm hiểu về tiền ảo của mình. Một bài viết sẽ không nói hết được các khía cạnh của tiền điện tử nên bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong những bài viết khác.

Xem thêm: Tiền ảo là gì và những kiến thức cơ bản về tiền ảo mà bạn cần biết

COMMENTS