Home » Kiến thức » Tiền ảo là gì và những kiến thức cơ bản về tiền ảo mà bạn cần biết

Tiền ảo là gì và những kiến thức cơ bản về tiền ảo mà bạn cần biết

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Loại tiền này được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo. Theo sự phát triển của thị trường thì đầu tư tiền ảo cũng đang trở nên phổ biến hơn và được nhiều người quan tâm. Và để đầu tư hiệu quả thì các trader tương lai đều phải tìm hiểu xem tiền ảo là gì và những kiến thức về tiền ảo. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số được tạo ra như một phương tiện trao đổi. Tiền ảo dùng các mã code khó để bảo vệ và xác nhận giao dịch cũng như để kiểm soát những đơn vị coin mới được tạo ra. Điều quan trọng nhất ở đây là tiền ảo luôn luôn bị giới hạn trong các mục cơ sở dữ liệu vì vậy không ai có thể thay đổi trừ khi có các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

thông tin tiền ảo là gì

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số

Tiền ảo dùng để làm gì?

Sau khi đọc xong khái niệm tiền điện tử là gì, tiền ảo là như thế nào thì hầu hết người dùng vô hình chung đã hiểu được một phần về tiền ảo. Tuy vậy, để tìm hiểu về tiền ảo một cách sâu rộng người dùng cần phải nắm bắt được công dụng cũng như cũng như cách tạo ra tiền ảo. Hiện tại tiền ảo có 2 công dụng sau:

Tiền ảo dùng để thanh toán: Đây là một trong những đặc điểm cơ bản và được nhiều người sử dụng nhất của tiền ảo. Việc dùng tiền ảo thanh toán trở thành tiền lệ tốt trong vài năm trở lại đây khi các doanh nghiệp, tổ chức cho phép người dùng sử dụng đồng tiền này như một giao dịch chính thống. Việc thanh toán bằng tiền ảo không chỉ mang đến sự tiện lợi nhất định mà còn giúp cho người dùng tiết kiệm được khoản chi phí lớn so với việc chuyển bằng tiền fiat.

Tiền ảo dùng để đầu tư, kinh doanh: Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay của tiền ảo bởi nó mang lại lợi nhuận khá lớn. Nhiều người chọn tiền ảo là kênh đầu tư chính tương đường với chứng khoán, vàng. Vài năm trở lại đây, thị trường tiền ảo đặc biệt là Bitcoin có sự tăng trưởng nhanh chóng giúp cho các nhà đầu tư đổ xô vào kênh đầu tư này ngày một nhiều.

Được quan tâm nhiều:

Tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam hay không?

Việc giao dịch tiền ảo trên các sàn tiền ảo uy tín tốt nhất mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thể tránh được những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ thông cáo báo chí rằng: Giao dịch tiền ảo ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, đồng nghĩa với việc khi bạn mua bán hay đầu tư tiền ảo thì nhà nước sẽ chịu không bất kỳ trách nhiệm gì về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Tuy vậy ở Việt Nam, việc mua bán, mở các sàn giao dịch tiền ảo uy tín trung gian vẫn diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt. Bởi theo quy định thì nhà nước không bảo vệ bạn nghĩa là không khuyến khích tham gia chứ không mang nghĩa cấm tuyệt đối. Nên hiện nay việc xác định tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam hay không vẫn còn nhiều tranh cãi chưa có hồi kết. Tuy nhiên từ giữa năm 2017, có vẻ như các ngân hàng Việt Nam đã nhận ra tiềm năng của tiền ảo khi chủ động đưa ra đề xuất nghiên cứu áp dụng tiền ảo một cách nghiêm túc.

Các dạng chung của những loại tiền ảo hiện nay

Có 3 dạng tiền ảo chung hiện nay mà bạn nên biết bao gồm:

Tiền ảo đóng: Đây là một trong các loại tiền ảo hiện nay trên thị trường, nó được sử dụng trong thế giới viễn tưởng như game trực tuyến. Tiền ảo đóng được gọi là tiền tệ viễn tưởng và không có mối liên kết nào với nền kinh tế trên thế giới.

Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Đây là loại tiền được hiển thị dưới dạng coupon, điểm tích lũy trong thẻ…Nó có thể mua bằng tiền pháp định nhưng không thể chuyển đổi ngược lại bằng tiền pháp định.

Tiền ảo phi tập trung: Là một dạng tiền ảo vô cùng phát triển để tìm kiếm lợi nhuận. Những loại tiền ảo tiềm năng này hứa hẹn đem lại khả năng sinh lời hấp dẫn. Nó được tạo ra dựa trên nền tảng phi tập trung. Các đồng tiền ảo tiềm năng hiện nay như: Bitcoin, Ethereum, Litecoin,…

Những loại tiền ảo nào tiềm năng nhất hiện nay

Bitcoin

Nếu hỏi tiền ảo nào tiềm năng nhất hiện nay thì chắc chắn hầu hết mọi người đều trả lời là Bitcoin. Bitcoin được xem là đồng tiền ảo lớn mạnh nhất hiện nay và được nhiều người quan tâm nhất. Dù có những biến động của thị trường do dịch Covid 19,  nhưng Bitcoin vẫn đứng vững và lấy lại được vị thế của mình khi vượt ngưỡng 13000 USD vào cuối tháng 10 vừa qua và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hề suy giảm. Đến thời điểm hiện tại tức (10/11), giá Bitcoin tăng cao khi vượt ngưỡng 18000 USD, tăng hơn 9% so với 24 giờ trước đó. 

Những loại tiền ảo tiềm năng như Bitcoin khó có thể thay thế được bởi mức độ uy tín và sức nặng mà Bitcoin mang lại trong nhiều năm qua. Các chỉ số về khối lượng giao dịch, vốn hóa thị trường ở thời điểm hiện tại cho thấy đồng tiền này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Sức mạnh của Bitcoin chính là thước đo của thị trường, bởi sự lâu đời và tiềm năng mà nó mang lại là quá lớn. Cho dù bạn sở hữu bất cứu đồng tiền ảo nào cũng khó mà sánh được với Bitcoin. Bitcoin chính là một trong các loại tiền ảo hiện nay đáng để đầu tư dài hạn khi rất nhiều chuyên gia nhận định “ giá Bitcoin sẽ tăng trưởng mạnh và có thể lên tới 100000 đô la Mỹ trong vài năm tới. 

Ethereum

Ethereum chắc cũng không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư kinh doanh, được biết đồng tiền này nằm trong top những loại tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay. Tính đến đầu năm 2020, giá trị thị trường của ETH là 33 tỷ USD, trở thành dòng tiền ảo đứng thứ 2 thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng ETH sắp tới sẽ là thước đo giá trị tiền ảo nhằm cạnh tranh với BTC. Nếu việc này trở thành hiện thực thì cuộc chiến giữa các ông lớn trong thị trường tiền ảo sẽ trở nên khốc liệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Giá của Ethereum ngày hôm nay (9/11) là 480,76 USD tăng 0,79% so với 24 giờ trước. 

khái niệm tiền ảo là gì

Etherum là một trong các đồng tiền ảo tiềm năng hiện nay

Ripple

Cũng là một trong những loại tiền ảo tiềm năng có giá trị thị trường hàng đầu thế giới, Ripple được sếp vào hàng ngũ những loại tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay chỉ sau ông lớn Bitcoin và bà hoàng Ethereum. Ripple có tốc độ giao dịch nhanh với chi phí thấp. Ngoài ra, Ripple còn khai thác tiền ảo để sử dụng trong giao dịch, đây là điểm khác biệt của đồng tiền ảo này so với một số đồng tiền ảo tiềm năng khác. Lời đồn Ripple là phiên bản của Bitcoin là hoàn toàn sai, bởi mặc dù có một số tính năng giống với BTC nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của Ripple. Hiện tại đồng coin này cũng có thị trường riêng biệt của chính mình, điều đặc biệt là nó còn được ví như “vùng đất màu mỡ” cho các ngân hàng, tổ chức tài chính trong việc thanh toán trực tuyến. 

Lời kết

Đó là những kiến thức nho nhỏ một phần nào giúp bạn hiểu hơn về tiền ảo là gì, tiền ảo được tạo ra như thế nào cũng như những loại tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay. 3 đồng tiền ảo nêu trên chỉ là một trong số các đồng tiền ảo nổi tiếng và bậc nhất hiện nay mà thôi, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên trang web này để có thể biết thêm được nhiều đồng tiền ảo tiềm năng khác để có sự lựa chọn đúng đắn nhất khi đầu tư, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm: Đầu tư tiền ảo là gì? Một số kênh đầu tư tiền ảo phổ biến hiện nay

COMMENTS