Home » Tin tức » Thị trường tiền ảo: Cuộc cách mạng tiền điện tử thầm lặng ở Châu Phi

Thị trường tiền ảo: Cuộc cách mạng tiền điện tử thầm lặng ở Châu Phi

Nếu thế giới đang tranh cãi về việc có nên hợp pháp hóa tiền ảo hay không thì tại Châu Phi, một cuộc cách mạng âm thầm về tiền điện tử đang diễn ra. Hầu hết những người dân ở đây đều ít nhiều đã sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán và hiểu được thị trường tiền ảo là gì. Vậy vì sao thị trường tiền ảo ở châu Phi lại phát triển đến thế, câu trả lời sẽ có trong phần nội dung dưới đây.

Phân tích Thị trường tiền ảo ở Châu Phi: Các giao dịch đang tăng lên nhanh chóng

Theo cập nhật mới nhất về thông tin thị trường tiền ảo ở châu Phi thì các giao dịch tiền điện tử trên các sàn tiền ảo tốt nhất ở lục địa đang tăng lên nhanh chóng. Châu Phi đang trải qua một cuộc cách mạng kinh tế không liên quan gì đến các ngân hàng và mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy các chính sách kinh tế lỗi thời đang được đại tu.

Nhận định thị trường tiền ảo của công ty Chainalysis cho thấy: Chuyển khoản tiền điện tử hàng tháng đến và đi từ châu Phi dưới 10.000 đô la (8.500 €) đã tăng 55% trong năm qua, đạt mức cao nhất là 316 triệu đô la vào tháng 6. Dữ liệu trên được cung cấp từ công ty nghiên cứu Blockchain của Hoa Kỳ, Chainalysis. Họ khẳng định con số này có khả năng sẽ tiếp tục tăng. Và trong khi tiền điện tử được các nhà giao dịch tài chính ở các nơi khác trên thế giới lựa chọn đầu tư lâu dài thì châu Phi đang đi ngược lại xu hướng này và chủ yếu sử dụng nó cho thương mại.

thị trường tiền ảo

Châu Phi đang có một cuộc cách mạng tiền ảo thầm lặng

Vì sao thị trường tiền ảo ở Châu phi có sự bức tốc mạnh mẽ như thế?

Theo đánh giá thị trường tiền ảo ở châu Phi của các chuyên gia trong ngành thì có hơn một lý do được đưa ra để lý giải cho việc vì sao thị trường tiền ảo ở lục địa này lại có sự phát triển mạnh mẽ đến thế. Đây cũng là điều mà thị trường tiền ảo tại Việt Nam từng làm được. 

Nền tảng màu mỡ cho tiền ảo

Doanh nhân công nghệ Darko nói rằng tiền điện tử về cơ bản hoạt động giống như tiền di động. “Vì vậy, người châu Phi dễ hiểu hơn so với những người ở phương Tây, những người đã có nhiều tài chính hơn và dễ dàng tiếp cận các hệ thống ngân hàng.”

Châu Phi có vị trí tốt để tận dụng sự bùng nổ của tiền điện tử. Nó có một thế hệ ngày càng tăng của các chuyên gia trẻ có khả năng thích ứng và các doanh nhân. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp cao ở nhiều nước châu Phi đang cho thấy những người trẻ tuổi đang rời bỏ các lĩnh vực truyền thống và khám phá những cách kiếm tiền mới.

thị trường tiền ảo châu Phi

Châu Phi là mảnh đất màu mỡ để tiền ảo phát triển

Nhà tiếp thị tiền điện tử người Ghana, Elisha Owusu Akyaw, giải thích rằng những người trẻ tuổi quan tâm tìm hiểu về tiền ảo là gì nói riêng và thị trường tài chính tiền ảo, sở dĩ như vậy là do tình trạng thiếu việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp. Ông nói, “Với hệ thống tiền điện tử, mọi người có thể bắt đầu mô hình kinh doanh của riêng mình, mọi người có thể làm việc cho các thương hiệu lớn bên ngoài đất nước thông qua tiền điện tử “.

Theo dự đoán thị trường tiền ảo 2021, các chuyên gia nhận định châu Phi sẽ là lục địa mới trổi dậy và cực kỳ phát triển về mảng tiền ảo trong vài năm tới. Có thể thấy đây chính là lục địa mang lại làn sóng mới trên thị trường tiền ảo. Trong tương lai không xa châu Phi sẽ là lục địa có nhiều nhà đầu tư hoạt động mạnh mẽ trên các sàn tiền ảo uy tín.

Cập nhật thông tin liên quan đến tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Tránh bất ổn tiền tệ

Các đồng nội tệ không đáng tin cậy và siêu lạm phát cũng góp phần vào sự bùng nổ tiền điện tử. Khi đồng đô la Zimbabwe tăng vọt vào năm 2015, một số người đã chuyển sang giao dịch bằng Bitcoin. Chris Becker, trưởng nhóm công nghệ blockchain tại tập đoàn ngân hàng quốc tế Investec có trụ sở tại Nam Phi, nói với DW: “Giờ đây, tiền ảo là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống do chính phủ quản lý, nơi trước đây có rất nhiều tác động tiêu cực”. Trong trường hợp tốt nhất, Becker dự đoán sự xuất hiện của tiền điện tử có thể thực sự giúp ích cho một số nền kinh tế châu Phi về lâu dài.

Tiền điện tử có thể chuyển xuyên quốc gia mà không mất phí.

Cộng đồng những người châu Phi đang làm việc ở nước ngoài cũng lựa chọn tiền để tử để chuyển về quê. Đó là một động thái logical, doanh nhân công nghệ Emmanuel Darko nói. Darko cho biết: “Đối với những người châu Phi ở hải ngoại gửi tiền về nước, chi phí chuyển khoản ngân hàng là rất cao. “Đôi khi nó cao tới 20%. … Nhưng có các đồng tiền ảo cho phép gửi tiền về châu Phi miễn phí.” Một dịch vụ phổ biến đang nở rộ ở Châu Phi là công ty chuyển tiền Bit Pesa, có trụ sở tại thủ đô Nairobi của Kenya. Bit Pesa sử dụng Bitcoin làm phương tiện chuyển tiền quốc tế. Điều này tránh được phí ngân hàng và cũng bỏ qua chi phí chuyển đổ. Tại nước ta các nhà đầu tư tiền ảo tại thị trường tiền ảo Việt Nam cũng đang thực hiện theo cách này rất nhiều và ngày càng hiệu quả.

Lời kết

Sự phổ biến của tiền ảo ở châu Phi như một minh chứng cho việc tương lai của giá trị tiền ảo đang rất sáng sủa. Thị trường tiền ảo hiện nay đã bắt đầu được công nhận và phổ biến hơn trên khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ. Điều này càng khiến cho các nhà đầu tư thêm lý do để lựa chọn kênh đầu tư này.

Xem thêm: Tìm hiểu về thị trường tiền ảo: Bitcoin trở thành tài sản lớn thứ 20 trên thế giới

COMMENTS