Home » Kinh nghiệm » Những câu hỏi thường gặp liên quan đến ví tiền ảo

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến ví tiền ảo

Ví tiền ảo là một phần mềm hoặc ứng dụng dùng để lưu trữ, nhận gửi các loại tiền điện tử. Đây được xem là công cụ cần thiết trong quá trình giao dịch tiền ảo. Những người mới tham gia thị trường tiền ảo thường sẽ gặp nhiều thắc mắc liên quan đến ví tiền ảo hay còn gọi là ví điện tử. Dưới đây là nội dung tổng hợp các câu hỏi cũng như phần trả lời mà bạn không nên bỏ qua.

Ví tiền ảo là gì?

Cũng giống như tài khoản ngân hàng, Ví tiền ảo là nơi lưu trữ và thực hiện các giao dịch đồng tiền ảo. Chúng được sử dụng để lưu trữ nhiều token và tiền xu cùng một lúc – tuy nhiên, hầu hết các ví sẽ chỉ hỗ trợ một số lượng tiền điện tử giới hạn. Bạn có thể truy cập số dư của mình trên nhiều thiết bị và tiền của bạn sẽ không biến mất vĩnh viễn nếu bạn bị mất điện thoại hoặc quên mật khẩu.

Cách thức hoạt động của ví tiền ảo?

Khi có ai đó chuyển Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào cho bạn, có thể hiểu là họ đang ký xác nhận chuyển quyền sở hữu nó sang cho bạn. Muốn sử dụng những đồng coin đó bạn phải mở khóa nó. Và dĩ nhiên, mật mã khóa được lưu trữ trong ví của bạn phải trùng khớp với địa chỉ công khai với loại tiền. Nếu mật mã của khóa công khai và khóa cá nhân khớp với nhau thì số dư trong ví của bạn tăng và người gửi sẽ giảm. Ngược lại, nếu hai khóa không trùng khớp với nhau thì giao dịch sẽ thất bại. 

Chọn loại ví nào cho phù hợp?

Đầu tiên, hãy suy nghĩ về cách bạn muốn truy cập ví của mình. Bạn sẽ sử dụng điện thoại di động của mình? Cửa sổ máy tính? Bạn muốn đăng nhập vào một trang web hay sử dụng phần cứng lưu trữ khóa của bạn ngoại tuyến? Một số ví không hoạt động trên tất cả các nền tảng, vì vậy việc xác định hình thức bạn muốn truy cập ví tiền ảo này là điều thật sự cần thiết.

Tiếp theo, hãy xác định xem ví tiền ảo bạn định sử dụng có hỗ trợ tiền điện tử mà bạn đầu tư hay không – và đảm bảo rằng ví tiền ảo tốt nhất và đáng tin cậy. Bạn cũng nên xác định nhu cầu đầu tư tiền ảo của mình là trading hay đầu tư lâu dài để tìm cho mình loại ví phù hợp nhất.

ví tiền ảo

Làm sao để chọn ví tiền ảo phù hợp

Tôi có thể gặp rắc rối khi có ví tiền ảo ở quốc gia của mình không?

Điều này là một trong nhiều lý do khiến các nhà đầu tư tiền ảo phân vân khi quyết định chọn ví tiền ảo. Mỗi quốc gia đều có thái độ khác nhau với tiền điện tử, người cởi mở nhưng kẻ lại phản đối. Vì thế cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý ở quốc gia mình. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng các loại ví tiền ảo uy tín từ những nhà cung cấp ở các quốc gia không nghiêm cấm việc lưu trữ tài sản ảo.

Xem thêm:

  • Đánh giá sàn CoinEx chi tiết nhất
  • Giá Pi Network bao nhiêu? Dự đoán của chuyên gia về giá Pi network trong tương lai

Nếu nhà cung cấp biết khóa riêng của tôi, họ có thể ăn cắp đồng coin của tôi không?

Về lý thuyết, những nhà cung cấp địa chỉ ví cho bạn có thể sử dụng các khóa riêng mà bạn đã ủy thác cho họ để lấy cắp tiền của bạn. Cũng có những trường hợp người dùng không thể rút tiền từ ví của họ, với những nhà cung cấp gặp các vấn đề như phá sản, hacker…

Vì thế, trước khi quyết định chọn loại ví nào, bạn cần có thời gian thẩm định chất lượng và độ uy tín của nó. Hãy tìm kiếm những chiếc ví có tuổi nghề lâu đời, các sàn tiền ảo uy tín cung cấp công nghệ tiên tiến để bảo vệ những gì có trong ví của bạn. Với vô số tùy chọn xung quanh, hãy đọc các bài đánh giá và khám phá ưu, nhược điểm của từng nhà cung cấp – theo cách đó, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt.

Tôi có thể làm gì để giữ tiền điện tử của mình an toàn?

Mẹo đầu tiên là bạn phải đề phòng phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến bảo mật trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn.

Thứ hai, nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp ví được lưu trữ, hãy luôn cảnh giác nếu bạn nhận được email được cho là từ họ. Một tin nhắn chính hãng thường chỉ chứa thông tin mà họ biết. Email “lừa đảo” từ những kẻ lừa đảo thường bắt chước biểu trưng và ngôn ngữ mà các công ty chính thức sử dụng để thu hút bạn vào cảm giác an toàn sai lầm. Xem xét kỹ địa chỉ của họ có thể phát hiện ra manh mối chẳng hạn như lỗi chính tả nhỏ hoặc một tên miền khác.

câu hỏi thường gặp về ví tiền ảo

Làm gì để giữ tiền mình trong ví an toàn

Mất bao lâu thì tôi nhận được số lượng coin từ người khác chuyển đến ví?

Đối với một số sàn tiền ảo tốt nhất và ví tiền ảo khách nhau thì tốc độ xử lý giao dịch cũng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào tốc độ xác nhận được hoàn thành trên blockchain. Nó có thể khác nhau giữa các giao dịch và cả giữa các loại tiền điện tử. Tiêu chuẩn cho Bitcoin là xác nhận trước khi quá trình chuyển hoàn tất và quá trình này có thể mất khoảng một giờ tùy thuộc vào mức độ hoạt động của mạng.

Các loại tiền điện tử khác có thể yêu cầu số lượng xác nhận lớn hơn, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là giao dịch sẽ chậm hơn. Ví dụ: mặc dù yêu cầu 24 xác nhận trên Ether, nhưng khoản tiền gửi có thể được hoàn tất trong vòng vài phút.

Tiền của tôi bỗng nhiên biến mất?

Bạn khoan hãy hoảng sợ. Một số nhà cung cấp ví sẽ chuyển tiền ra khỏi địa chỉ thanh toán và vào kho lạnh để giữ an toàn cho khóa và tài sản cá nhân của người dùng. Khi những người dùng này muốn thanh toán, tài sản của họ sau đó sẽ được chuyển từ kho lạnh đến địa chỉ thanh toán mong muốn của họ. 

Tôi có nhận được tiền mới trong trường hợp có một đợt fork blockchain không?

Forks có thể được sử dụng để khởi chạy các đồng tiền ảo mới trên các ví được lưu trữ. Có thể mất một khoảng thời gian để chúng được hỗ trợ và đôi khi, ví tiền điện tử sẽ không hỗ trợ fork.Thông thường, các nhà phát triển đằng sau các ví được lưu trữ sẽ phân tích các fork này và nếu có thể, sẽ kiểm tra chuỗi để khai thác trước hoặc hành vi đáng ngờ khác. Nếu không có bằng chứng về điều này, có khả năng ví được lưu trữ sẽ hỗ trợ fork – và những khách hàng đã giữ tiền sẽ được ghi có tài sản mới.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin giải đáp các thắc mắc cơ bản nhất về ví tiền ảo cho những người mới tham gia kênh đầu tư này. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ ít nhiều giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các vấn đề xung quanh tiền ảo. Bạn cũng có thể biết thêm những thông tin liên quan về ví tiền ảo: hướng dẫn tạo ví tiền ảo, cách tạo ví tiền ảo, tạo ví tiền ảo qua trang web của chúng tôi. Hãy cập nhật thường xuyên để biết thêm về ví tiền ảo nhé.

Xem thêm: Ở thời điểm hiện tại, ví tiền ảo nào tốt nhất?

COMMENTS