Home » Tin tức » Chính sách và quy định » Margin là gì? Nhà đầu tư nên sử dụng như thế nào cho hợp lý

Margin là gì? Nhà đầu tư nên sử dụng như thế nào cho hợp lý

Margin là một hình thức giao dịch mà ở đó các trader sử dụng đòn bẩy để có thể mua giao dịch với số tiền lớn hơn vốn tự có. Hiện nay hầu hết top sàn giao dịch tiền ảo như Binance đều hỗ trợ margin. Và để hiểu hơn về khái niệm Margin là gì? cũng như nắm được khi nào các trader nên sử dụng margin vào thời điểm nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát về Margin

Trên các trang diễn đàn về đầu tư giao dịch Bitcoin có nhiều câu hỏi của trader được đặt ra về margin là chơi margin là gì, tài khoản margin là gì, đánh margin là gì hay vay margin là gì. Và cả câu hỏi về cách sử dụng margin, cách chơi margin binance như thế nào. Vậy thì Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ (trade margin) được xem là hình thức giao dịch có sức hấp dẫn với các trader. Có thể hiểu một cách đơn giản về chơi margin như sau: bạn bỏ ra một số tiền nhỏ, nhưng có thể mở một giao dịch lớn hơn, gấp vài trăm lần. Và sau đó, nếu như giá thay đổi theo hướng bạn dự đoán bạn sẽ thu về lợi nhuận khổng lồ. Nhưng trong trường giá di chuyển theo hướng chống lại bạn, bạn sẽ gặp thua lỗ lớn. Đó là hai trải nghiệm trái ngược khi sử dụng cách đánh margin, lợi nhuận lớn nhưng luôn luôn đi với rủi ro cũng rất cao.

Margin là gì

Margin là gì?

Cơ hội khi đánh Margin là gì?

Cơ hội đầu tư đa dạng

Giao dịch ký quỹ không những mang lại cho các trader lợi thế khi có các vị thế lớn. Đồng thời nó còn cho phép bạn đa dạng hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Khi bạn có một số tiền nhỏ, nó chỉ có thể đảm nhận một vị thế nhỏ ngay tại thời điểm đó mà thôi. Nhưng với việc giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có thể chia nhỏ số vốn để quản lý tốt số vốn của mình. Vì thế, bạn có thể đa dạng các danh mục đầu tư của mình khi giao dịch tại các sàn tiền ảo.

Tăng số tiền đầu tư

Với margin thì bạn có thể kiểm soát và giao dịch với số tiền lớn được vay từ sàn. Chỉ bằng số vốn nhỏ của bạn nhưng sức mua có thể tăng lên rất nhiều lần. Đây chính là một trong các ưu điểm lớn nhất đối với các nhà đầu tư trong việc đánh giá sàn tiền ảo.

Tài khoản tăng nhanh chóng

Đánh margin tạo ra cơ hội cho bạn khi có thể tham gia vào nhiều thị trường khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Khi sử dụng margin hợp lý bạn sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn và tài khoản của bạn tăng theo cấp số nhân.

Xem thêm:

Nên sử dụng Margin như thế nào cho hợp lý

Thị trường tài chính có tác động rất lớn đến việc sử dụng Margin. Nếu các trader sử dụng margin vào thời điểm thị trường tăng thì rất có thể nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận. Tuy nhiên nếu như thị trường giảm giá mà các trader dùng margin thì lúc này tiền trong tài khoản sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà bạn đang sử dụng. Lúc này các trader sẽ chịu thua lỗ lớn. Ví dụ như các trader đang dùng tỷ lệ đòn bẩy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần so với không dùng margin.

Nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Vậy nên việc dùng margin giống như một con dao hai lưỡi. Nó chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, quản lý rủi ro tốt. Bạn chỉ nên dùng margin khi thấy dấu hiệu rõ rệt từ thị trường. Thị trường ở giai đoạn “lưng chừng” thì bạn cũng đừng sử dụng. Một lưu ý thêm là bạn chỉ nên sử dụng margin trong những giao dịch lướt sóng ngắn hạn. Và nếu như bạn muốn đầu tư lâu dài thì margin không phải là một sự lựa chọn hợp lý. Margin có thể khiến bạn có lợi nhuận nhanh, nhưng cũng có thể khiến tài khoản của bạn “bốc hơi” trong tức khắc. Vậy nên các nhà đầu tư cần tính toán kỹ thời điểm sử dụng margin hợp lý để thu được lợi nhuận như mong muốn.

Cách chơi Margin trên Binance

Khi theo dõi đến đây bạn chắc hẳn đã sẳn sàng cho Margin Trading trên sàn Binance rồi. Cách chơi Margin trên Binance có thể mang lại lợi nhuận lớn những cũng chứa nhiều rủi ro. Chức năng margin trading binance nó cho phép bạn vay nợ và trả nợ tự động để có đủ tài sản tham gia vào một lệnh giao dịch lớn. Cụ thể là sàn binance sẽ dựa theo số dư trong tài khoản margin của bạn. Từ đó có thể tính ra số tiền tối đa mà bạn có thể dùng để giao dịch (Số tiền tối đa có thể sử dụng = tiền gốc + số tiền tối đa có thể vay).

Nếu số tiền thực hiện trong lệnh lớn hơn số tiền gốc thì hệ thống sẽ tự động vay tiền để đặt lệnh. Còn đối với cách thức trả nợ thì sau khi lệnh khớp xong, hệ thống sẽ sử dụng số tiền lời được sau khi khớp lệnh để tự động tiến hành thao tác trả nợ. (Ưu tiên trả phí trước, trả tiền nợ sau) Tự động trả nợ chỉ được tiến hành sau khi đơn lệnh được khớp hoàn toàn. Nếu sau khi lệnh được khớp và số dư khả dụng không đủ để trả nợ phần tài sản mà bạn đã vay. Thì sàn sẽ lựa chọn việc trả nợ 90% phần tài sản vay, số còn lại người dùng cần trả nợ theo cách thủ công. Nếu không đủ để hoàn trả 90% số tài sản nợ thì tự động trả nợ bị thất bại, trader cần bổ sung tài sản và trả nợ theo cách thủ công.

Lời kết

Trên đây tôi đã phân tích cho bạn Margin là gì? Các trader nên sử dụng Margin vào thời điểm nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra cho mình một chiến lược hợp lý để đầu tư vào thị trường tiền ảo. Chắc chắn đây là những trải nghiệm thú vị và giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn khi giao dịch. Chúc các bạn thành công.

 

COMMENTS