Home » Kiến thức » Lý giải nguyên do tại sao tiền ảo tăng giá hay giảm giá nhanh chóng

Lý giải nguyên do tại sao tiền ảo tăng giá hay giảm giá nhanh chóng

Khó để lý giải được nguyên nhân tại sao tiền ảo tăng giá bởi thị trường này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận định một số lý do cơ bản nhất ảnh hướng đến việc biến động thường xuyên của giá tiền ảo . Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số nguyên do hàng đầu khiên giá tiền ảo tăng mà các nhà đầu tư có thể sẽ quan tâm.

Giá trị biến động lên xuống là do quan hệ cung cầu thay đổi

Nhu cầu (trong kinh tế học còn gọi là cầu) là ý định mua một sản phẩm, cung cấp (trong kinh tế học gọi là cung) là số lượng sản phẩm được bán ra. Thông thường, giá trị được xác định bởi sự cân bằng giữa cung và cầu. Sản phẩm sẽ tăng giá khi nhu cầu lớn và giảm giá khi nhu cầu thấp. Quy luật này cũng được áp dụng tương ứng với thị trường tiền ảo.

Ví dụ, nếu có nhiều người mua cà rốt tại một cửa hàng tạp hóa, có thể dự đoán rằng lượng hàng tồn kho sẽ giảm. Ngoài ra, phía cửa hàng rau cũng có ý “muốn tăng doanh thu bằng cách bán cà rốt trong thời điểm nhu cầu lớn” nên giá trị sản phẩm sẽ cao. Mặt khác, nếu cà rốt không bán được, nhiều khả năng họ sẽ tăng số dư hàng tồn kho. Khi nhu cầu tiêu thụ cà rốt thấp, cửa hàng rau quả đã thay đổi suy nghĩ “cà rốt có giá thấp nên họ muốn bán càng nhiều càng tốt “. Do đó, giá cà rốt sẽ giảm. Điều nay được áp dụng tương ứng với tiền ảo, nếu đồng coin nào được săn đón nhiều hơn và có khối lượng giới hạn thì giá cả sẽ cao lên, ngược lại sẽ giảm xuống trên các sàn tiền ảo tốt nhất. Thêm vào đó, khi các nhà đầu tư tập trung mua đồng coin nào đó với số lượng lớn vô tình khiến cho thị trường bị khan hiếm thì giá đồng coin cũng sẽ được đẩy lên cao nhất.

tại sao tiền ảo tăng giá hay giảm giá

Thị trường cung cầu đặc biệt quan trọng với sự biến động của tiền ảo

Tiềm năng tương lai

Nếu dự đoán sản phẩm sẽ có sự tăng trưởng trong tương lai thì nhu cầu sẽ tăng lên dẫn đến giá cả dễ tăng. Chẳng hạn, tiền ảo cũng giống như chứng khoán là một sản phẩm đầu tư nên “mua rẻ bán cao” nhưng thời gian gần đây xuất hiện dịch vụ cho phép thanh toán trực tiếp bằng tiền ảo, dẫn đến cách sử dụng đa dạng hơn. Hơn nữa, tiền ảo còn có những ưu điểm liên quan đến ngành tài chính như tốc độ chuyển tiền nhanh hơn so với chuyển tiền truyền thống. Do đó, có thể nói những sản phẩm có tiềm năng mang lại lợi ích trong tương lai và làm thay đổi thái độ vốn có trong các ngành sẽ dễ dàng tăng giá.

Tại sao tiền ảo tăng giá bạn cần biết

Tiềm năng tương lai là một trong các yếu tố quyết định sự biến động của tiền ảo

Mức độ phổ biến

Mức độ phổ biến càng cao, nhu cầu càng lớn và giá trị của sản phẩm càng cao. Điều này thể hiện rõ nhất ở Bitcoin, vì là đồng tiền ảo ra đời đầu tiên cũng như độ nhận diện cao nên tỷ giá của đồng coin này cũng cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên, cũng có những đồng coin có độ phổ biến thấp nhưng có thể đạt được giá trị lớn trong tương lai nếu độ nhận diện của nó với cộng đồng được tăng lên. Ngược lại đối với những đồng coin mới có độ phổ biến thấp thì giá cá vì thế cũng không có sự tăng mạnh. Nếu bạn thường xuyên tham gia giao dịch trên các sàn tiền ảo uy tín tốt nhất thì bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết được mức độ phổ biến của từng đồng coin. Vì vậy, có thể coi rằng tiền điện tử có mức độ phổ biến cao thì an toàn hơn.

Độ tin cậy

Độ tin cậy là thước đo quan trọng để đánh giá việc tăng giảm của đồng coin nào đó. Nếu các đồng coin đang tăng ổn định nhưng vô tình gặp phải một scandal không đáng có sẽ vô tình khiến giá đồng tiền đó rớt thê thảm. Vì mọi thứ đều hoạt động trên nền tảng internet nên độ tin cậy được xem như yếu tố hàng đầu quyết định mức tăng hay giảm của một đồng coin nào đó. Ví dụ Bitcoin đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ những không may vướng phải các lùm xùm về việc rửa tiền, nghiêm cấm lưu thông, lừa đảo,…sẽ vô tình khiến cho độ tín cậy của đồng coin này với các nhà đầu tư giảm xuống từ đó nhiều người sẽ chọn mua các đồng tiền ảo đối thủ và giá của BTC khi đó cũng không có cơ hội tăng lên.

Lời kết

Qua bài viết trên, hẳn bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình về việc tại sao tiền ảo tăng giá hay giảm giá. Vì là đồng tiền không chịu kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào nên tiền ảo chịu ảnh hưởng khá lớn từ những biến động chung cảu thị trường và thói quen đầu tư của người tiêu dùng. Hy vọng nội dung bài viết trên đây sẽ ít nhiều giúp bạn hiểu hơn về tiền ảo để từ đó đưa ra các nhận định chính xác nhận trong quá trình đầu tư của mình.

Xem thêm: Những lý do khiến giá tiền ảo tăng liên tục từ đầu tháng 11 đến nay

COMMENTS