Home » Kinh nghiệm » Có nên đầu tư tiền ảo không? Và câu trả lời mà bạn tìm kiếm

Có nên đầu tư tiền ảo không? Và câu trả lời mà bạn tìm kiếm

Có nên đầu tư tiền ảo không? Một câu hỏi được đặt ra khi thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường tiền ảo tồn tại nhiều rủi ro vì thế để đưa ra một câu trả lời chính xác rất khó khăn. Một điều chắc chắn mà chúng ta có thể có được đó chính là sự tr    ải nghiệm mới trong quá trình giao dịch. Dù thành công hay thất bại thì việc trải nghiệm tham gia đầu tư sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho riêng mình.

Có nên đầu tư tiền ảo không?

Một số ưu và nhược điểm cần xem xét trước khi đầu tư vào tiền điện tử được gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ tìm câu trả lời liệu có nên đầu tư tiền ảo không?

Ưu điểm khi đầu tư tiền ảo

Thị trường non trẻ, nhiều tiềm năng

Đây là ưu điểm đầu tiên giải thích cho việc có nên đầu tư vào tiền ảo hay không. Có một lợi thế đáng kể khi đầu tư vào tiền điện tử chính là việc thị trường tiền ảo vẫn còn non trẻ và các nhà đầu tư lạc quan về một vụ đặt cược tốt. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, sẽ không ngoa khi nói Bitcoin có thể xô đổ kỷ lục về mức giá mà nó đã từng thiết lập vào năm 2017 là 20.000$ ngay trong năm 2020. Các nhà nghiên cứu thị trường đã đưa ra những dự đoán khá lạc quan khi nói về tương lai của thị trường tiền ảo dựa trên lịch sử cũng như biểu đồ biến trong trong vài năm trở lại đây.

Sự chấp nhận từ cộng đồng ngày càng lớn

Với thông tin mới nhất về việc Paypal cho phép người dùng thanh toán bằng tiền ảo đã cho thấy được sự chấp nhận mang tính cộng đồng đối với tiền điện tử ngày càng lớn. Việc tiền ảo trở thành một trong các loại tiền tệ được phép lưu hành trên toàn cầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  Sự quan tâm đến tiền điện tử dường như đang chuyển từ các nhà đầu tư bán lẻ sang các tổ chức lớn. Một cuộc khảo sát của Fidelity đã tiết lộ rằng 80% các nhà đầu tư tổ chức ở Hoa Kỳ và Châu Âu thấy tiền điện tử hấp dẫn và số lượng các tổ chức mua hợp đồng tương lai tiền điện tử đã tăng gấp đôi vào năm 2020.

Một cuộc khảo sát của Deloitte về công nghệ blockchain toàn cầu đã kết luận rằng thái độ của các tổ chức, tập đoàn kinh tế đã thay đổi với tiền ảo. Thậm chí họ còn đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ này. Khi công nghệ đằng sau tiền điện tử nhận được sự chấp nhận rộng rãi, nó có khả năng củng cố niềm tin hơn vào tiền điện tử như là trụ cột chính của các giao dịch kỹ thuật số.

Xem ngay:

Giao dịch xuyên quốc gia

Giao dịch quốc tế khá dễ dàng với tiền kỹ thuật số. Bạn không phải gặp rắc rối khi thực hiện giao dịch xuyên biên giới. Vì tiền ảo không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào nên khiến cho việc giao dịch giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, những đồng tiền này là bất biến và không thể làm giả hoặc sao chép. Có nhiều ưu điểm khác bao gồm tính minh bạch, ẩn danh, giao dịch không giới hạn và nhanh chóng.
có nền đầu tư tiền ảo không và ưu điểm của nó

Một số ưu điểm khi đầu tư tiền ảo

Nhược điểm khi đầu tư tiền ảo

  • Thị trường tiền điện tử đã rất biến động kể từ khi thành lập. Giá Bitcoin có thể tăng hoặc giảm hàng trăm đô la trong một ngày. Vì tính chất đặc thù của tiền ảo là hoạt động tự do nên không ai có thể chắc chắn rằng giá trị của nó có thể tồn tại vĩnh viễn. Chính vì nhược điểm nay mà nhiều người đã đặt ra câu hỏi có nên đầu tư vào đồng tiền ảo ở thời điểm hiện tại hay không.
  • Các đồng tiền ảo đang khá nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài. Cụ thể là các sự kiện kinh tế, chính trị trên Thế giới mang hơi hướng tiêu cực cũng có thể khiến tỷ giá tiền ảo có chiều hướng đi xuống. Các vấn đề về tính bảo mật, hacker đột nhập cũng là những rủi ro đáng lo ngại khi nghĩ đến việc đầu tư tiền ảo.
  • Cuối cùng là vấn đề pháp lý, việc tranh cãi xung quanh các quy định có nên cho phép tiền ảo lưu thông hay không tại một số quốc giá cũng là trở ngại lớn.

Có cách nào giảm rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo không?

Sau khi tìm hiểu về việc có nên đầu tư vào tiền ảo không thì rất nhiều người đã bắt tay vào đầu tư tiền ảo và thành công, nghĩa là họ đã biết được cách đầu tư tiền ảo tránh các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo.

Vị thế đồng coin càng cao càng an toàn

Đồng coin càng lâu đời, vốn hóa thị trường cũng như khối lượng giao dịch càng lớn thì càng có sự chắc chắn nhất định. Điều này tương tự với việc cây lâu năm thì càng đứng vững trước giông bão. Đó là lý do nhiều người lựa chọn Bitcoin hoặc các đồng coin nằm trong top 5 để đầu tư khi chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Sàn tiền ảo tốt nhất là một trong những nơi trung gian giúp các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch tiền ảo. Vì thế, bạn nên lựa chọn các sàn tiền ảo uy tín và chất lượng. Đừng vì mức phí giao dịch thấp mà chọn các sàn không có tính bảo mật cao. Trong lịch sử đã có rất nhiều vụ sập sàn cả về kỹ thuật lẫn giá trị nên bạn hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Đầu tư stablecoin – một dạng tiền ảo an toàn hơn

Theo Gavin Brown, phó giáo sư về công nghệ tài chính tại Đại học Liverpool, “Stablecoin” có thể là một cách ít rủi ro hơn để đầu tư vào tiền điện tử.

“Stablecoin tiếp tục phát triển và là giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về sự biến động và độ tin cậy đối với tiền điện tử. Trái ngược với tiền điện tử, stablecoin có tài sản thực tế đằng sau chúng, giống như tiền tệ thông thường, ”ông nói. Mặc dù lợi nhuận của các đồng stablecoin không cao bằng các đồng cryptocurrency nhưng đổi lại chúng có tính an toàn và đảm bảo hơn đối với các khoản đầu tư của bạn.

có nên đầu tư tiền ảo không, vì sao

Stablecoin là một sự lụa chọn không tồi chút nào

Tự bản thân trải nghiệm

Để tránh gặp rủi ro chỉ có cách bạn phải trải qua nó. Sau một thời gian thử tự mình đầu tư, bạn tự khắc sẽ biết mình phù hợp hay không. Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ kênh đầu tư nào. Tuy nhiên, việc đã biết được rủi ro sẽ giúp bạn tránh nó tốt hơn thay vì chỉ ngồi và nghe những bài học từ người khác.

Lời kết

Không ai ngoại trừ bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư tiền ảo. Bởi chỉ khi bạn thử sức với nó thì mới biết được sự thành công hay thất bại sẽ đến với chúng ta. Thậm chí chỉ 500.000 nhiều người vẫn có thể đầu tư tiền ảo thì hà cớ gì bạn không tự mình trải nghiệm để biết sân chơi này có dành cho mình hay không. Chính vì vậy, việc bạn đặt suy nghĩ vào việc có nên đầu tư đồng tiền ảo là điều tất yếu xảy ra.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào tiền ảo DogeCoin trong giai đoạn hiện nay?

COMMENTS