Home » Tin tức » CEO của Citibank dự đoán tiền ảo có thể sẽ là “vàng” của thế kỷ 21

CEO của Citibank dự đoán tiền ảo có thể sẽ là “vàng” của thế kỷ 21

Trong báo cáo mới nhất có tiêu đề “Bitcoin: Vàng của thế kỷ 21”, Giám đốc điều hành CitiBank Tom Fitzpatrick đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa thị trường vàng những năm 1970 và BTC hiện tại để kiểm chứng dự đoán tiền ảo sẽ soán ngôi của vàng ở thế kỷ 21 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Lịch sử tăng giá của vàng

Ông Fitzpatrick phân tích trong báo cáo của mình rằng thị trường tăng giá đối với vàng vào năm 1970 đã thực sự hình thành từ năm 1944. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, 44 quốc gia đã tham gia Hiệp định Bretton Woods, đã giúp định hình hệ thống tiền tệ toàn cầu cho đến năm 1971. Chi tiết của thỏa thuận bao gồm việc neo giá đồng đô la Mỹ (USD) vào kim loại vàng và các loại tiền tệ fiat (pháp định) khác vào USD. Mục đích của hành động này là biến đô la Mỹ thành đồng tiền dự trữ toàn cầu thay thế cho vàng sau khi nhiều quốc gia đã phải bán bớt lượng vàng dự trữ cho Mỹ để đổi lấy vũ khí và vật tư tham gia chiến tranh.

Dự đoán tiền ảo trong thế ký 21

Tiền ảo đang có những bước chạy đà hoàn hảo đẻ soán ngôi của vàng

Tuy nhiên, hệ thống Bretton Woods không tồn tại được lâu. Đến cuối những năm 1960, với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của các nước tư bản phương Tây và sự lạm phát ngày càng nghiêm trọng của USD, sự chú ý của các nhà đầu tư dần chuyển sang vàng và các loại tiền tệ khác. Do đó, thị trường vàng năm 1970 bắt đầu phát triển mạnh mẽ, ngày càng nhiều người đổ xô đi đổi đô la lấy vàng. Tình trạng ‘tháo chạy ngân hàng’ của vàng đến mức khiến kho dự trữ của Mỹ cạn kiệt nghiêm trọng, khiến Tổng thống Richard Nixon vào năm 1971 phải hủy bỏ Hiệp định Bretton Wood và chính thức thả nổi đồng đô la. Do không còn bị kìm hãm bởi đồng tiền dự trữ toàn cầu, giá vàng đã mở rộng thị trường tăng giá thêm 50 năm nữa.

Bitcoin có thể sẽ là ‘vàng của thế kỷ 21’?

Tương tự như vậy, các yếu tố bao gồm sự gia tăng lạm phát tiền tệ và sự mất giá của USD được ông Fizpatricks cho rằng đó là tiềm năng tăng trưởng của BTC trong thời gian tới. Báo cáo của Giám đốc CitiBank viết: “Bitcoin được tạo ra ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, chứng kiến ​​nhiều thay đổi đối với hệ thống tiền tệ khi lãi suất giảm xuống 0%.” Bây giờ, với nền kinh tế toàn cầu vẫn đang vật lộn để vượt qua đại dịch COVID-19, chúng ta đang hồi tưởng lại những nguyên nhân dẫn đến thị trường tăng giá của vàng vào năm 1970. Nhiều chính phủ có ý định in thêm tiền không bị che giấu cho đến khi số liệu GDP và việc làm bình phục. Đó là lý do tại sao ông Fizpatricks coi Bitcoin là một tài sản đầu tư giống như kim loại vàng trong thế kỷ trước. Không dừng lại ở đó, ông còn dự báo những mức giá mà BTC có thể đạt được trong thời gian tới trên các sàn tiền ảo uy tín.

Dự đoán tiền ảo của CEO Citibank

Tiền ảo có thể được xem là “vàng” của thế ký 21

Cựu chuyên gia phân tích ngoại hối của CitiBank cho rằng Bitcoin có thể đạt mức giá 318.000 đô la vào tháng 12 năm 2021, dựa trên thị trường tiền ảo tăng giá trước đó của BTC vào năm 2011 cộng với kênh tăng giá được hình thành vào năm 2013. Ông viết: “Chúng ta có thể thấy sự biến động giá đang ở trong một kênh đi lên trong 7 năm qua, mở ra cơ hội cho giá tăng vọt so với lần tăng trưởng cuối cùng vào năm 2017.” Trong một báo cáo khác, ông Fizpatricks cũng dự báo giá vàng sẽ đạt từ 4.000 – 8.000 USD trên các sàn tiền ảo tốt nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo.

Lời kết

Những dự đoán tiền ảo đang ngày càng đi theo chiều hướng tích cực hơn, điều này khiến cho sự công nhận cũa xã hội với tiền ảo càng thêm củng cố. Nội dung thông tin trên ít nhiều sẽ giúp các nhà đầu tư tiền ảo có thêm động lực với khoản đầu tư của mình trong tương lai.

Xem thêm: Thắng thế vàng, tiền ảo 2020 được xem là “kênh đầu tư vua”

COMMENTS