Home » Kinh nghiệm » Các đồng tiền ảo phổ biến hiện nay và kinh nghiệm lựa chọn khi đầu tư

Các đồng tiền ảo phổ biến hiện nay và kinh nghiệm lựa chọn khi đầu tư

Với tốc độ phát triển nhanh chóng nên các đồng tiền ảo hiện nay đang dần chiếm ưu thế trên thị trường tài chính. Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đã làm thay đổi thế giới tiền ảo. Trên toàn cầu, hiện có hơn 7000 loại tiền ảo khác nhau, tuy nhiên không phải loại nào cũng mang lại hiệu quả đầu tư cao mà là chỉ một ít trong danh sách các đồng tiền ảo đó là những loại tiền ảo tiềm năng thôi. Vậy các đồng tiền ảo nào là phổ biến và nên đầu tư nhất hiện nay? Để hiểu rõ và trả lời được các vấn đề trên thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Điểm danh các đồng tiền ảo phổ biến hiện nay

Để có thể thuận lợi trong đầu tư tiền ảo, các nhà giao dịch cần lựa chọn cho mình được danh mục các đồng tiền ảo tốt và an toàn. Như vậy, bạn sẽ giảm bớt được các rủi ro trong quá trình đầu tư. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn đồng tiền ảo là gì, các loại tiền ảo thông dụng, phổ biến nhất hiện nay.

kinh nghiệm lựa chọn các loại tiền ảo hiện nay

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Bitcoin (BTC)

Nhắc đến các loại tiền ảo ở Việt Nam hiện nay thì trong thị trường tiền ảo không ai là không biết Bitcoin. Là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới đồng thời cũng là đồng tiền ảo số 1 hiện nay, là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường Crypto. Từ khi thành lập từ năm 2008 cho đến nay, Bitcoin luôn là đồng tiền dẫn đầu về giá, khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường.

Bitcoin là đồng tiền ảo rất khó để một cá nhân hay tập thể thao túng vì sức mạnh của nó là rất lớn. Nguồn cung hạn chế ở mức 21 triệu BTC nên rất khan hiếm, chính vì thế việc đào coin trong tương lai sẽ vô cùng khó khăn. Hiện Bitcoin đang tăng với mức giá cao kỷ lục là trên 60.000 USD. Một số người nhận định nó sẽ phá vỡ mức kỷ lục lịch sử của chính nó lập được vào cuối năm 2021 là 100.000 USD.

Ethereum (ETH)

Ethereum là đồng coin đứng thứ hai trong danh sách các đồng tiền ảo nên đầu tư và phổ biến hiện nay trên thế giới, đồng thời cũng được đánh giá là một trong những đồng coin tiềm năng nhất trên thị trường. Được thành lập vào năm 2015 và dù mới trải qua 5 năm phát triển nhưng Ethereum đã cho thấy được giá trị và sức mạnh của mình lớn như thế nào. Tính đến thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo này đã có hơn 250.000 nhà phát triển sử dụng ETH để bắt đầu các dự án hợp đồng thông minh của họ. Ethereum luôn đi đầu trong việc đổi mới công nghệ và hệ thống. Mới đây đồng tiền ảo này còn công bố sắp cho ra mắt Ethereum 2.0. Đây chính là một trong những nghiên cứu lâu dài của đội ngũ phát triển ETH và được dự đoán là sẽ tạo ra những làn sóng mới cho thị trường tiền ảo những năm tới.

Litecoin (LTC)

Trong các loại tiền ảo hiện nay thì Litecoin là một trong những loại tiền ảo lâu năm được phát hành vào năm 2011 dựa trên nền tảng mã nguồn mở Github và người ta gọi nó là phiên bản sửa đổi của Bitcoin. Litecoin một trong các đồng tiền ảo tiềm năng có mã nguồn mở nên rất dễ dàng cập nhật phần mềm để đáp ứng nhu cầu thay đổi khi thị trường có nhiều biến động. Phí giao dịch của Litecoin cũng rất thấp. Ngoài ra, Litecoin còn thuận tiện cho việc đào coin, kể cả những người mới tham gia và chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể đào được, mà không cần phải có những thợ đào coin chuyên nghiệp như Bitcoin.

Xem thêm:

Ripple (XPR)

XRP là một mã thông báo được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giao giá trị trên Mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành trung gian cho các sàn tiền ảo uy tín khác – cả tiền điện tử và tiền pháp định. Nếu bạn muốn đổi đô la sang euro, nó có thể là đô la với đô la và euro với euro để giảm thiểu hoa hồng, chi phí giao dịch trên Ripple là 0,00001 đô la. Lợi thế của Ripple ở thời điểm hiện tại là việc khá nhiều ngân hàng công nhận sự tồn tại của đồng tiền này như một hình thức thanh toán chính thống. Chính vì lẽ đó nên trong các đồng tiền ảo trên thế giới, Ripple có lẽ là đồng coin có tính thực tiễn cao nhất theo đánh giá của các chuyên gia.

Dogecoin

Dogecoin là một phần của Dogecoin Foundation, một công ty phi lợi nhuận của Colorado được tạo ra cho và bởi các thành viên của cộng đồng Dogecoin trên toàn thế giới. Mục đích của họ là tạo điều kiện thúc đẩy sự thịnh vượng liên tục của Dogecoin thông qua các nỗ lực quảng cáo và từ thiện. Ban đầu đồng tiền ảo Dogecoin được biết đến như một loại tiền tệ trò đùa nhưng vẫn thu hút sự quan tâm lớn. Chữ Doge trong tên gọi của đồng tiền này có phát âm lái từ chữ Dog (nghĩa là con chó).

Dash

Ban đầu, đồng tiền ảo này được gọi là XCoin và sau đó là Darkcoin, Dash đã được đưa vào cuộc sống như một nhánh của Litecoin. Điều thú vị là 10% (1,9 triệu) của tất cả nguồn cung sẽ có sẵn, đã được khai thác trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi phát hành. Về giá trị, kể từ khi phát hành, giá đã bị mắc kẹt dưới 15 đô la cho đến tháng 1 năm 2017 khi nó bắt đầu leo ​​lên mức giá Cao nhất mọi thời đại là 1642,22 đô la vào ngày 20 tháng 12 năm 2017.

Cách chọn các đồng tiền ảo hiện nay

Muốn chọn được các đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay thì ta nên xem xét những vấn đề xoay quanh nó. Không chỉ có công nghệ Blockchain đứng đằng sau của các loại tiền ảo hiện nay mà còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự phát triển của nó. Dưới đây là những yếu tố chọn được các đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay.

Cộng đồng – yếu tố không thể thiếu khi đánh giá uy tín các đồng tiền ảo

Yếu tố cộng đồng là một trong những điều cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn các loại tiền ảo hiện nay. Mức độ phủ sóng sẽ thu hút được rất nhiều người tham gia đầu tư và cũng tăng lên được giá trị của đồng tiền đó, cho nên nếu đồng tiền ảo nào càng được cộng đồng ủng hộ sử dụng thì đồng tiền ảo đó càng uy tín và sẽ cực kỳ phát triển thịnh vượng trong tương lai. Đặc biệt nếu đồng coin nào nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng thì tính chất cung- cầu của đồng tiền ảo đó cũng tăng lên.

các loại tiền ảo hiện nay

Bitcoin là đồng tiền ảo nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ cộng đồng

Nguồn cung – yếu tố quyết định ngăn chặn sự lạm phát

Nguồn cung của các loại tiền ảo hiện nay tương đối giới hạn so với thị trường chứng khoán và Forex vì chúng không thể phát hành hoặc in thêm tiền. Tuy nhiên, không phải đồng tiền ảo nào cũng giới hạn. Các đồng tiền ảo sẽ khó bị lạm phát hơn  khi đồng coin đó trở nên giới hạn và khan hiếm.

Tính thanh khoản – yếu tố quan trọng quyết định giá trị các đồng tiền ảo

Trong việc đầu tư vào các loại tiền ảo hiện nay thì đây chính là yếu tố quan trọng nhất. Các đồng tiền ảo dễ quy đổi qua tiền mặt và càng có giá trị khi tính thanh quản của đồng tiền ảo đó càng cao. Và có 3 yếu tố quan trọng trong việc quyết định tính thanh quản của các loại tiền ảo hiện nay: 

Vốn hóa thị trường: Là thước đo để thấy được giá trị và sức mạnh cũng như tiềm năng của đồng tiền ảo đó ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Vốn hóa thị trường sẽ được tính bằng cách lấy giá trị hiện tại nhân với tổng số coin đang được lưu hành. 

Lượng coin lưu hành: là lượng coin đã được khai thác và đang lưu hành trên thị trường tiền ảo. Giá trị của đồng tiền ảo đó càng cao đồng nghĩa với việc số lượng coin lưu hành càng nhiều và ngược lại.

Khối lượng giao dịch: là tổng khối lượng giao dịch coin trong một ngày. Khối lượng giao dịch cho thấy được mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến các loại tiền ảo hiện nay như thế nào trên sàn tiền ảo tốt nhất. Thị trường giao dịch của đồng tiền ảo đó càng sôi động khi chỉ số volume càng cao. 

Giá trị nội tại của các đồng tiền ảo hiện nay

Nếu muốn tìm kiếm các loại tiền ảo phổ biến hiện nay để đầu tư với mục đích lâu dài thì giá trị nội tại là điều bạn nên quan tâm. Giá trị nội tại càng lớn thì mức độ bền vững của đồng tiền ảo đó càng cao và ngược lại. Giá trị nội tại bao gồm: Nền công nghệ, kỹ thuật và tính ứng dụng của nó. Bên cạnh đó thì đội ngũ kỹ thuật phát triển cũng là yếu tố quyết định giá trị của đồng coin đó.

Xem thêm: Tổng hợp các đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay trên thế giới

Lời kết

Đó là một số kinh nghiệm nho nhỏ trong việc lựa chọn các đồng tiền ảo hiện nay và một số đồng tiền ảo tiềm năng nhất thời gian này mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng với những chia sẽ trên, các bạn đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi “Có những loại tiền ảo nào và loại nào là phổ biến nhất hiện nay?”. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Top các đồng tiền ảo nên đầu tư ở thời điểm hiện tại

COMMENTS