Home » Kiến thức » BTC Dominance là gì? Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance là gì? Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance là mức chiếm ưu thế hay là mức thống trị của Bitcoin, điều này có nghĩa là phần trăm số vốn mà Bitcoin chiếm trên tổng giá trị toàn bộ thị trường cryptocurrency. Nếu tỉ lệ BTC dominance càng cao thì tức là số thị phần giá trị của BTC cao và vốn hóa của các đồng tiền ảo khác sẽ ít đi. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn BTC Dominance là gì và Ý nghĩa của Bitcoin Dominance qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu giao dịch, niềm tin và xu hướng sử dụng dòng vốn bitcoin của khách hàng đối với thị trường. Sở dĩ nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này là vì:

  • Từ lúc ra đời đến này, Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất, luôn chiếm tỷ lệ rất cao, có những thời điểm BTC Dominance chiếm đến 90% vốn hóa thị trường. 

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

  • Bitcoin được coi là “vua” của ngành công nghiệp tiền điện tử, được nhiều nhà đầu tư tin tưởng, ưa chuộng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư vì tính thanh khoản của nó rất cao, bạn rất dễ dàng để mua bán trên các sàn giao dịch. Cũng chính vì điều đó mà khi có biến động tiêu cực trên thị trường tiền ảo thì hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin.
  • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT đã tạo ra niềm tin vững chắc đối với các nhà đầu tư, vậy nên những đồng tiền này luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử khác. Thí dụ khi bạn muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin sau đó từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple

Bitcoin là đồng tiền giữ được giá trị trong thời gian lâu dài, hơn hết giá trị của nó còn một ngày tăng cao. Điều này lý giải BTC Dominance lại cao như thế, có nhiều trường hợp, những đồng tiền ảo khác giảm. nhưng đồng BTC vẫn trên đà phát triển, điều này càng làm tăng vốn hóa của bitcoin lên cao khiến đồng tiền này đang thống lĩnh thị trường.

Trên thị trường crypto, thường bản xảy ra trường hợp như sau:

  • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ vốn hóa của thị trường tăng. Điều này thúc đẩy các dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hóa ngày càng tăng lên.
  • Bitcoin giảm giá trị kéo thị trường giảm. 
  • Bitcoin tăng nhưng các đồng tiền ảo khác lại giảm. Đây là lúc dòng tiền từ trong hay bên ngoài thị trường đổ vào Bitcoin, thời điểm này là vốn hóa của BTC sẽ cao nhất

Vì vậy, bạn luôn phải để nắm bắt chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Xem ngay:

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như các trường hợp ở phần trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa với tiền từ các altcoin đang đổ sang Bitcoin, giá các đồng tiền ảo này thường có xu hướng giảm. Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tiềm năng, được ưa chuộng và có đánh giá tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin… thì nên tiếp tục giữ nguyên, ngoài ra nếu có chi phí có thể cân nhắc mua thêm vì thời điểm này giá của đồng tiền ảo ngoài bitcoin thường khá rẻ.Đối với các nhà giao dịch đầu tư thấp thường sẽ có xu hướng đi theo sự biến đổi của thị trường, tức là đổi từ altcoin sang Bitcoin. 

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Trong quá trình đầu tư, bạn phải luôn nắm rõ và theo dõi sát các thông tin về chỉ số này, để có những phương án đầu tư tiếp theo chính xác nhất. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục thị trường tiền ảo.

COMMENTS