Home » Kiến thức » Bitcoin là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, viết tắt là BTC. Hiện nay ngày càng có nhiều người bắt đầu tham gia đầu tư Bitcoin. Vậy thức chất Bitcoin là gì? Sự thật nó có tạo ra mức lợi nhuận như thế hay không? Đó luôn là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Để giải đáp những thắc mắc trên, bài viết này hãy cùng tìm hiểu về đồng Bitcoin và những thông tin xoay quanh nó.

Tìm hiểu về Bitcoin 

Bitcoin thường được ký hiệu là BTC hoặc XBT. Đây là đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto – bút danh của người sáng lập ra Bitcoin, cho đến nay danh tính của ông vẫn là một bí ẩn. Được phát hành năm 2009 và số lượng khai thác được giới hạn ở con số 21 triệu. 

Tìm hiểu về Bitcoin

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng là (peer – to – peer) dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain cho hầu hết các giao dịch. Có nghĩa là nó sẽ loại bỏ hoàn toàn bên trung gian thứ ba. Qua đó, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia. Chính vì thế mà phí giao dịch hầu như bằng 0 và sẽ không có bất cứ quốc gia hay tổ chức nào có thể kiểm soát được các giao dịch này. 

Nếu như tìm hiểu về đồng tiền Bitcoin thì bạn sẽ nhận ra đây là một đồng tiền điện tử đại diện cho loại tiền tệ ẩn danh của internet mà chúng ta gọi đó là Cryptocurrency (bao gồm tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa). Một trong những đặc điểm khác biệt của các loại tiền tệ này chính là nó ẩn danh. 

Xem thêm:

  • Đánh giá sàn CoinEx chi tiết nhất
  • Giá Pi Network bao nhiêu? Dự đoán của chuyên gia về giá Pi network trong tương lai

Ưu và nhược điểm của đồng tiền ảo Bitcoin

Ưu điểm của Bitcoin

  • Thứ nhất, không chịu sự quản lý của bất cứ ai: Có thể nói, đây là một trong những ưu điểm cần kể đến đầu tiên của đồng tiền ảo này, bởi nó là một đồng tiền của internet và không phải chịu sự quản lý của bất cứ một chính phủ hay ngân hàng hoặc tổ chức nào. 
  • Thứ hai, không bị làm giả: Nếu là tiền giấy thì chắc chắn sẽ bị làm giả nhưng bạn hãy yên tâm về vấn đề này đối với Bitcoin bởi nó loại bỏ hoàn toàn việc làm giả. Bởi nó không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán. 
  • Thứ ba, phí giao dịch thấp và nhanh: Nếu như bạn sử dụng tài khoản ngân hàng hay bất cứ một dịch vụ chuyển tiền nào để gửi tiền cho người thân đều sẽ tốn một khoản phí và mất thời gian vài ngày nếu gửi ra nước ngoài. Nhưng đối với Bitcoin thì mức phí đó chỉ ở mức cực thấp và thời gian chỉ mất từ 20 phút đến 30 giờ. Đây được xem là một trong những ưu điểm nổi bật của đồng tiền ảo Bitcoin.
  • Thứ tư, bảo mật thông tin và an toàn: Bitcoin sử dụng hệ thống giao dịch ẩn danh là Blockchain. Chính vì thế khi bạn thực hiện một giao dịch sẽ không ai có thể nắm được bạn là ai và bạn ở đâu.

Ưu và nhược điểm của đồng tiền ảo Bitcoin

Nhược điểm của đồng tiền ảo Bitcoin

  • Khó sử dụng đối với người mới tham gia: Để có thể tham gia mua bán đồng tiền Bitcoin đòi hỏi người chơi phải có kiến thức về internet, biết sử dụng máy tính cũng như điều quan trọng là hãy tìm hiểu thật kỹ về cách thức giao dịch, mua bán sao cho hiệu quả nhất nhé!
  • Chưa có nhiều sử dụng: Hiện tại đồng tiền ảo Bitcoin chưa được sử dụng rộng rãi, nó chỉ sử dụng chủ yếu cho các hoạt động đầu cơ là chủ yếu. Có nghĩa là nó giống như một hàng hóa để mua bán, trao đổi còn đối với việc sử dụng thực tế như thanh toán thì chưa được phổ biến. 
  • Chưa có khung pháp lý rõ ràng: Có thể nói cả ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa đưa ra một khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và Tiền điện tử nói chung. Chính vì thế trong quá trình đầu tư nếu có xảy ra vấn đề nào thì bạn sẽ là người chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đây là một bất cập cho những ai đầu tư đồng tiền ảo này. Nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng điểm này để lừa đảo. Do đó, khi tham gia vào thị trường này bạn cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức, ít nhất là để tự bảo vệ mình. 
  • Tội phạm và hacker hoành hành: Việc không chịu sự quản lý và kiểm soát của bất cứ tổ chức nào vừa là ưu điểm nhưng cũng là một nhược điểm. Nếu bạn lưu trữ BTC trên các sàn giao dịch hay ví thì vẫn có khả năng bị hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu. 

Bitcoin dùng để làm gì?

Điều gì khiến cho các tổ chức và vô số các doanh nghiệp cũng như các cửa hàng vừa và nhỏ chấp nhận giao dịch Bitcoin như vậy. Bởi họ thực sự nhận ra được những tiện ích của nó trong quá trình thanh toán giao dịch. 

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam nhưng bạn có thể dùng nó để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều quốc gia chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft… Khi sử dụng Bitcoin bạn có thể mua sắm hầu như các mặt hàng cần thiết như:

Thiết bị điện tử: Với Overstock và Newegg bạn sẽ có được một danh sách khổng lồ cũng như các thiết bị điện tử mà bạn có thể mua bằng Bitcoin. Ngoài ra ở nước ngoài bạn có thể thanh toán các món ăn bằng Bitcoin.

Lời kết

Như vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về Bitcoin là gì, cũng như ưu và nhược điểm của đồng tiền ảo này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về đồng tiền Bitcoin trong thị trường đầu tư hiện nay, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư chính xác nhất

COMMENTS