Home » Kinh nghiệm » 4 kiểu sàn lừa đảo tiền ảo mà các nhà đầu tư nên tránh 

4 kiểu sàn lừa đảo tiền ảo mà các nhà đầu tư nên tránh 

Lừa đảo tiền ảo đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người vài năm trước đây khi hàng loạt các sự việc bị phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có người đã phải đánh đổi cả gia tài vì những sàn lừa đảo tiền ảo núp bóng các công ty đầu tư sinh lời. Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh tỉnh để kêu gọi mọi người hãy sàng suốt trước khi quyết định đầu tư nhưng phần lớn vẫn bị dụ dỗ bởi những hứa hẹn về lợi nhuận khổng lồ. Bài viết dưới đây sẽ một lần nữa nhắc lại những hình thức lừa đảo tiền ảo phổ biến mà bạn nên tránh.

Ai có thể là nạn nhân mà các sàn lừa đảo tiền ảo thường nhắm đến?

Lừa đảo tiền ảo là gì? Nhiều người suy nghĩ rằng chỉ có các sàn tiền ảo uy tín, nơi chứa khối lượng tài sản khổng lồ mới là mục tiêu hướng đến của những những kẻ lừa đảo tiền ảo. Đây có thể xem là nhận định hoàn toàn sai lầm! Sự thật thì một bộ phận các nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư và muốn mau chóng kiếm lời mới là con mồi béo bở mà những kẻ lừa đảo nhắm đến. Lợi dụng những điểm yếu đã kể trên của nhà đầu tư, cùng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội mà đa số đều mọi người đều dính bẫy của các phi vụ lừa đảo. Con số thống kê về việc chơi tiền ảo mất tiền thật ngày càng tăng khi thị trường này dần trở nên phổ biến với đông đảo các nhà đầu tư. Cho nên có thể thấy đầu tư vào tiền ảo để tìm kiếm lợi nhuận là rất tốt nhưng các hình thức đầu tư tiền ảo có lừa đảo hiện nay thì rất cao. 

sàn tiền ảo lừa đảo là gì?

Những người mới bắt đầu tham gia đầu tư tiền ảo là những mục tiêu được nhắm đến hàng đầu

Lừa đảo ICO – đầu tư tiền ảo mất tiền thật

ICO là một hình thức huy động vốn bằng việc phát hành token trong những đợt mở bán sớm, với giá cực kỳ ưu đãi. Lừa đảo ICO (hay ICO scam) có thể coi là một trong những hình thức lừa đảo được tạo ra với kịch bản kỳ công nhất. Chúng đầu tư rất nhiều thứ để người chơi tin tưởng vào các dự án bằng việc tạo ra hẳn một loại tiền mã hoá mới, các tài liệu quảng bá, thậm chí thuê văn phòng và nhớ cụ can thiệp của các phương tiện truyền thông để đưa tin nhằm tăng độ tin cậy. Gần 80% các vụ ICO được xác định là scam chỉ trong năm 2017, gây thiệt hại hơn 100 triệu đô la. Các dự án này đều có đặc điểm chung là sao chép ý tưởng từ các dự án ICO thực tế khác, đóng giả thành các công ty tiền ảo chân chính. Con mồi mà hình thức lừa đảo này nhắm đến là những nhà đầu tư mới không có nhiều vốn, mong muốn kiếm được lợi nhuận từ thị trường tiền ảo. 

Xem ngay:

Làm thế nào để tránh những dự án ICO

 • Nghiên cứu kỹ các dự án lừa đảo đầu tư tiền ảo ICO trước khi quyết định mua: Kiểm tra thông tin của đội ngũ sáng lập đứng đằng sau dự án, sách trắng, mục đích ra mắt là gì, công nghệ đằng sau nó cùng các chi tiết về việc bán token.

Dấu hiệu nhận biết một dự án ICO lừa đảo hoặc Bán hàng mã thông báo

 • Sao chép sách trắng
 • Không thể tìm thấy thông tin về những người sáng lập trên Internet
 • Tiến hành các dự án ICO vội vã
 • Không thống nhất giữa văn bản nói và viết
 • Luôn né tránh những câu hỏi xác minh thông tin từ nhà đầu tư
 • Lộ trình phát hành token không rõ ràng

Mô hình đầu tư tiền ảo lừa đảo Ponzi (Ponzi scheme) – Cũ nhưng hiệu quả

Cùng với sự bùng nổ của thị trường tiền ảo, Ponzi cũng du nhập và trở thành một mô hình bởi hiệu quả mà nó thu về. Công thức chung của mô hình Ponzi là người tham gia nộp vào một khoản tiền nhất định và sẽ được trả lãi hằng tháng lên đến vài chục phần trăm, như một khoản lợi nhuận từ số tiền đầu tư ban đầu (nhưng thực ra số tiền đó là của những người đầu tư sau). Nói cụ thể hơn thì mô hình Ponzi hoạt động dựa theo hình thức vay tiền của người này để trả cho người khác, nhưng qua lời nói của các sàn tiền ảo tốt nhất lừa đảo thì chúng lại lung linh hơn rất nhiều. BitConnect là một ví dụ nổi tiếng nhất của mô hình Ponzi. Hình thức lừa đảo này rất phổ biến và có thể dễ dàng bị nhận ra nhưng vẫn có nhiều người trúng bẫy? Các phương tiện truyền thông cũng đăng tin cảnh bảo về các mô hình lừa đảo này nhưng phần lớn vẫn bị dẫn dắt bởi lòng tham quá lớn. 

Làm thế nào để tránh mô hình lừa đảo Ponzi

 • Những dự án tiền điện tử mới khuyến khích bạn giới thiệu các nhà đầu tư mới để hưởng lợi nhuận lớn hơn, hãy cẩn thận.
 • Đừng tin tưởng những dự án mà bạn được hứa hẹn sẽ nhận về lợi nhuận cao một cách bất thường chỉ trong thời gian ngắn.

Tặng bitcoin miễn phí

Do tính chất lan truyền của thông tin trên Internet, những kẻ lừa đảo tìm cách lợi dụng điều này bằng cách cung cấp bitcoin miễn phí hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác để người dùng gửi một số tiền nhỏ để đăng ký. hoặc cung cấp một số thông tin cá nhân. Sau đó chúng sẽ tiếp tục khai thác những thông tin này để lừa đảo tài sản của bạn hoặc những người xung quanh.

Làm sao để tránh mô hình lừa đảo này

Khi bạn gặp trường hợp này trên một trang web hoặc mạng xã hội, tốt nhất bạn nên báo cáo hành vi lừa đảo ngay lập tức để những người khác không trở thành nạn nhân của nó.

4 kiểu sàn tiền ảo lừa đảo

Tặng Bitcoin miễn phí là một trong các hình thức lừa đảo khá phổ biến

Trang web lừa đảo

Các trang web lừa đảo thường gắn liền với các email lừa đảo. Email lừa đảo có thể liên kết đến một trang web giả mạo được thiết kế giống hệt một trang web thật để lấy cắp thông tin đăng nhập hoặc dụ ai đó cài đặt phần mềm độc hại. Chính vì thế rủi ro đầu tư tiền ảo vào các trang web này của người dùng là rất cao. Cho nên để tránh rủi ro khi đầu tư tiền ảo bạn nên cẩn trọng với những website không rõ nguồn gốc này.

Làm sao để tránh các hình thức lừa đảo tiền ảo này

 • Không cài đặt phần mềm hoặc đăng nhập vào trang web trừ khi bạn chắc chắn 100% đó không phải là trang giả mạo.
 • Các trang web lừa đảo cũng xuất hiện dưới dạng kết quả được tài trợ trên các công cụ tìm kiếm hoặc trong các ứng dụng được sử dụng trên thiết bị di động. Hãy cảnh giác để không tải xuống ứng dụng giả mạo hoặc nhấp vào liên kết được tài trợ đến trang web giả 

Lời kết

Trên đây là lời cảnh tỉnh về 4 hình thức cơ bản nhất thường được các sàn lừa đảo tiền ảo thường áp dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về thị trường tiền ảo và trở thành một nhà đầu tư thông minh để không phải “tiền mất tật mang”.

Xem thêm: Ripple cử tới 21 luật sư, quyết tâm thắng vụ kiện với SEC

COMMENTS